Sự ra đời hình thành phát triển và nguyên lý hoạt động của máy photocopy

20/06/2013 07:06 PM
Sự ra đời hình thành phát triển và nguyên lý hoạt động của máy photocopy

Từ xa xưa việc sao chép các giấy tờ bản thảo rất mất thời gian và công sức khi phải tiến hành viết tay lại toàn bộ nội dung.Chính vì thế vào năm 1950 chiếc máy photocopy đâu tiên đã ra đời đánh dấu bước ngoặc lớn của lịch sử nhân loại.Từ đó,chiếc máy photocopy được phát triển,tích hợp nhiều ứng dụng tiên tiến để cho ra những bản sao với chất lượng không hề thua kém bản thật với thời gian cực nhanh.

 

Để giúp các bạn nắm rõ hơn về nguyên lý hoạt động của 1 chiếc máy photocopy,dịch vụ cho thuê máy photo Đa Phú Qúy xin đưa ra 1 số thông tin cấu tạo cũng như cách vận hành của thiết bị cách mạng này.

 

Từ những thí nghiệm nhỏ như : khi cọ xát 1 chiếc bút máy lên tóc hay que thủy tinh lên len thì có khả năng hút các vật nhẹ đó là tác dụng của tĩnh điện.Và chính phát hiện đó là tiền đề để phát minh ra chiếc máy photocopy ngày nay.

 

Tĩnh điện này có điện thế cao hàng chục ngàn volt, tạo ra vùng ánh sáng hồ quang điện chói loà, được nạp đều lên bề mặt trục in (trục cảm quang) Selenium của máy (một số máy cũ là tấm phẳng) và tích điện tĩnh cho nó.

 

Dưới tác dụng của ánh sáng và hệ thống quang học, nội dung bản gốc được tái hiện trên trục in, chỗ giấy trắng phản xạ nhiều, vùng sáng làm chất cảm quang dẫn điện nên điện tích vùng này bị trung hoà, nó mất tác dụng hút mực do không còn tĩnh điện.

 

Ngược lại, chỗ nào có hình ảnh ánh sáng sẽ không khử điện tĩnh đã tích điện trên trục, có tác dụng tạo thành ”phim âm bản” trên trục in của máy. Như vậy, trên bề mặt của trục in đã ghi lại hình ảnh của tài liệu gốc đang tĩnh điện.

 

Ngay lúc này, nếu trục in hút các hạt mực bột từ thì chúng ta sẽ có những bức ảnh. Bởi các hạt mực này là bột mực và bột từ trộn đều với nhau nên bị trục in hút dễ dàng. Trục in quay hình ảnh tĩnh điện này sẽ hút mực từ trong ống mực và giữ các hạt mực ấy theo nội dung bản gốc đã dính đều trên trục in.

 

 Trục tiếp tục quay và mực từ được ép lên giấy. Bên dưới bề mặt giấy in có nguồn điện cao áp mạnh hơn nhiều so với điện tĩnh đã tích trên trục, do đó các hạt mực từ được hút và dính chặt vào bề mặt giấy.

 

Khử điện tích cao áp bằng nguồn điện cao áp xoay chiều: Giấy được đưa ra khỏi trục in và đẩy qua bộ trục ép dưới sức ép của trục, sức nóng của đèn nung.

 

 Bộ trục ép gồm 3 trục, một trục bằng nhựa mềm có tác dụng ép chặt mực từ, trục thứ 2 mang nhiệt độ cao (khoảng 150oc) làm nóng chảy mực, dán lên mặt giấy, trục thứ 3 phủ bên ngoài một lớp nỉ tẩm dầu dùng chùi sạch mực còn sót trên bề mặt trục có nhiệt độ cao.

 

 Nguồn điện cao áp tiếp tục khử hết điện tích dư trên bề mặt trục in, phần mực in được gột sạch đưa trở về hộp.

 

Vậy nói tóm lại cơ cấu hoạt động của 1 chiếc máy photocopy dựa vào sự tĩnh điện để có thể hút lấy mực từ ống mực vào trục in sau đó trục in quay đều và in ra mặt giấy.

 

Dịch vụ cho thuê máy photo Đa Phú Qúy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự hình thành  cũng như nguyên lý hoạt động của 1 chiếc máy photocopy

Tags: ,


Bình luận
Bạn phải đăng nhập để sử dụng chức năng này.